Can You Escape – Holidays เกมการหาทางออกได้เป็นอย่างดี หลายสไตล์

Can You Escape – Holidaysเกมการหาทางออกได้เป็นอย่างดี หลายสไตล์

ถ้าพูดถึงเกม Can You Escape – Holidays จากทางค่ายนี้ต้องขอยกให้ไปเลยว่า มีการสร้างสรรค์ผลงานที่เกี่ยวกับเกมการหาทางออกได้เป็นอย่างดี แล้วก็ออกแบบมาได้หลายสไตล์ ถึงแม้ว่าจะเป็นแนวเดียวกันก็จริงแต่เราจะเห็นว่ามันมีความต่าง ซึ่งการออกแบบของเกมก็น่าจะรู้อยู่แล้วว่าเป็นเกมการหาทางออก แต่จะสนุกหรือไม่ก็ต้องแล้วแต่ผู้เล่น แต่ถ้าถามความรู้สึกก็ขอบอกเลยว่ามันเป็นเกมที่ไม่ค่อยว้าวเท่าไหร่ เนื่องจากว่ามันยังมีบางอย่างที่ไม่ค่อยสมบูรณ์มาก

ระบบ Gameplay

รูปแบบการเล่นในเกม Can You Escape – Holidays จะเน้นไปที่การหา Item ในการออกจากห้องเป็นหลัก เพราะอย่างที่รู้กันว่าเราไม่สามารถออกไปได้ด้วยการเปิดประตูเฉย ๆ กลไกบางอย่างมันก็ดูซับซ้อน ดังนั้น สิ่งแรกที่ต้องทำกับเกมแนวนี้ก็คือ การสำรวจบริเวณรอบ ๆ ห้องว่าพอมีอะไรที่สามารถช่วยเหลือเราได้บ้าง โดยเกมนี้จะสอนการเล่นผ่านด่านแรกในแบบที่เรียกว่าผ่านได้ฟรี ๆ เพราะตัวเกมจะแนะนำทุกขั้นตอนว่าเราต้องไปตรงจุดไหน ทำให้ด่านแรกของเรากลายเป็นง่ายไปเลย ซึ่งมันก็ได้แค่ด่านนี้เท่านั้นแหละ

เนื่องจากด่านต่อไป Can You Escape – Holidays จะเป็นการให้เราได้ใช้ทักษะการสังเกตเต็มที่ ก็อย่างที่บอกไปเลยว่าเราต้องมองให้รอบ ๆ ว่าสิ่งไหนที่เก็บมาแล้วจะใช้ต่อได้ทุกอย่างล้วนมีประโยชน์ทั้งนั้น แล้วมันก็จะเป็นการใช้ที่ต่อเนื่องกันไปเรื่อย ๆ เช่น การเก็บชิ้นส่วนที่ขาดหายไปใส่ยังช่องว่างบนตู้เพื่อให้สามารถเปิดได้ ซึ่งภายในนั้นอาจจะยังไม่ใช่กุญแจที่เปิดประตู แต่มันอาจจะเป็นการใส่รหัสที่ตู้เซฟเพื่อเอากุญแจออกมาอีกที โดยส่วนใหญ่ก็จะเป็นแบบนี้เหมือนกันหมด เพียงแค่จะเจออะไรก่อนแค่นั้น

ยิ่งภายในด่านหลัง ๆ เราจะเจอกับความยากที่มากขึ้นแล้วก็มีความซับซ้อนขึ้นไปอีก หากใครที่คิดว่ายังไงเกมแบบนี้ต้องมีตัวช่วยอยู่แล้ว ก็เป็นความคิดที่ไม่ผิดเลยสักนิด แต่ว่ามันไม่ได้ให้มาใช้ฟรีหรอกนะ เพราะถ้าไม่ยอมเสียเวลาดูวีดีโอก็จะต้องเติมเงินเพื่อซื้อตัวช่วย ทีนี้ก็แล้วแต่การตัดสินใจของเราเลยว่าเป็นสายเปย์ หรือว่าเป็นสายฟรี ส่วนโหมดอื่น ๆ อย่างเช่น Secret Room สามารถเล่นได้ก็ต่อเมื่อเราเล่น Can You Escape – Holidays ผ่านครบทุกด่านแล้ว แต่ทั้งนี้ก็ต้องใช้เจ้าขนมปังขิงที่ถูกซ่อนอยู่ในทุก ๆ ห้องไปแลก เพราะฉะนั้นก็อย่าลืมเก็บพวกมันมาใช้แลกด้วยล่ะ

Facebook
Twitter
Can You Escape – Holidaysเกมการหาทางออกได้เป็นอย่างดี หลายสไตล์

Can You Escape – Holidays เกมการหาทางออกได้เป็นอย่างดี หลายสไตล์