Spore สร้างสิ่งมีชีวิตในจินตนาการและผจญภัยในโลกกว้าง

Spore สร้างสิ่งมีชีวิตในจินตนาการและผจญภัยในโลกกว้าง เกมออกใหม่ เกมconsole ข่าวเกมออนไลน์ มือถือ pcgameonline

            หากพูดถึงเกมหนึ่งของ EA ที่เป็นกระแสและชวนน่าจดจำ ตั้งแต่วันแรกที่ประกาศสร้าง ทุกคนคงนึกถึงเกมจำลองชีวิตสร้างโลกอย่าง Spore โดยเกมนี้จัดว่าเป็นผลงานที่ออกนอกกรอบของค่าย EA ซึ่งปกติเคยทำแค่จำลองการใช้ชีวิตคน จำลองการสร้างเมือง มาสู่การจำลองสร้างอารยธรรมสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ใหม่ตั้งแต่จุดเล็กๆไปถึงระดับจักรวาล จากที่ฟังดูก็เหมือนจะยิ่งใหญ่ แต่แท้จริงแล้วSporeเรียบง่ายกว่านั้น จนทำให้คนที่รีวิวหลายสำนักค่อนข้างผิดหวังเมื่อได้ลองเล่นจริง ถึงอย่างนั้นสำหรับผู้เขียนSporeเป็นเกมจำลองการสร้างจักรวาลที่ดีที่สุดเกมหนึ่งเท่าที่เคยเล่นมาเลยทีเดียว

Spore สร้างสิ่งมีชีวิตในจินตนาการและผจญภัยในโลกกว้าง2

ความน่าสนใจและระบบของเกมSpore

            Sporeจะให้เราเริ่มต้นอารยธรรมโดยการสร้างสิ่งมีชีวิตในแบบที่เราต้องการขึ้นมา ซึ่งจะแบ่งเป็นช่วงเวลาหลักๆได้แก่ ช่วงแรก คือ ตอนที่สิ่งมีชีวิตทั้งหมดยังเป็นเพียงเซลล์อยู่ใต้น้ำ เกมจะให้เราตามรวมเซลล์จนบรรลุจุดประสงค์เต็มหลอดเป้าหมาย จากนั้นเซลล์ของเราจะวิวัฒนาการเป็นสิ่งมีชีวิตลำดับถัดไปคือ ก้าวขึ้นมาบนบก โดยเราสามารถตกแต่งชิ้นส่วนต่างๆบนร่างกายเผ่าพันธุ์ที่สร้างให้เป็นสิ่งมีชีวิตแบบที่เราจินตนาการได้ ครั้งหนึ่งผู้เขียนเคยตั้งใจจะสร้างมนุษย์ขึ้นมา แต่ก็ทำไม่สำเร็จ เพราะการสร้างมนุษย์ในเกมนี้เป็นสิ่งที่ยากมาก ทำได้แค่ตัวประหลาดน่ารักๆหรือไม่ก็น่าเกลียดน่ากลัวไปเลยเท่านั้น เมื่อก้าวขึ้นมาบนบกแล้วอารยธรรมของเราจะอยู่ในขั้นสัตว์ป่า ใกล้เคียงกับยุคไดโนเสาร์ คือ ยังไม่มีความสามารถในการสร้างของ ในช่วงที่สองนี้เราทำได้เพียงจับกลุ่มเป็นฝูงสัตว์ ออกผสมพันธุ์ ล่าเหยื่อ ทำตามเป้าหมายที่ตั้งไว้จนนำไปสู่ความเจริญในระยะที่สาม โดยส่วนตัวแล้วผู้เขียนชื่นชอบอารยธรรมระยะที่สองมากที่สุด เพราะมีความอิสระโอเพ่นเวิลด์ เหมือนได้เป็นสัตว์ตัวหนึ่งที่ผจญภัยในป่าจริงๆ ได้เห็นอารยธรรมของสัตว์แต่ละตัวที่แตกต่างกัน การผูกมิตรหรือทำสงครามกับเผ่าพันธุ์ต่างๆก็มีระบบที่สนุก ทั้งเต้นรำ หว่านเสน่ห์ ต่อสู้ จนมาสู่ช่วงที่สาม จะขอตั้งชื่อช่วงนี้ว่าช่วงคนป่า ตอนนี้เผ่าพันธุ์ที่เราตั้งชื่อ เรื่องจะมีมันสมองมากขึ้น แต่ยังใช้กำลังในการแก้ปัญหากันอยู่ โดยจะแบ่งกันเป็นหมู่บ้านตามสี มีหมู่บ้านที่ถูกกันและไม่ถูกกัน มีการสร้างเต็นท์แบ่งหน้าที่ การเก็บอาหาร สร้างบ้าน ออกหาของ เมื่อบรรลุระดับสามแล้ว ระดับสี่เรียกว่าระดับเมืองหลวง โดยระดับนี้วัฒนธรรมเราจะก้าวไกลถึงขั้นเป็นเมือง มีการแข่งขันทางเศรษฐกิจ เมื่อเจริญมากๆก็จะเข้าสู่ระดับสุดท้าย ซึ่งเป็นระดับจักรวาล มีการทำการค้าขายกันและสงครามระหว่าง Galaxy ออกแนวสตาร์วอร์นิดๆ

Spore สร้างสิ่งมีชีวิตในจินตนาการและผจญภัยในโลกกว้าง3

วิดีโอตัวอย่างเกม :

Spore E308 Trailer

            ผู้เขียนไม่แน่ใจว่าเกมนี้มีจุดจบของมันไหม แต่ที่แน่ๆ พอเล่นถึงระดับจักรวาลก็รู้สึกเบื่อแล้ว เหมือนเปลี่ยนเป็นเกมคนละเกม ไม่ค่อยเน้นเรื่องการสร้างอารยธรรมเท่าไหร่ หนักไปทางเรื่องการสร้างธุรกิจมากกว่า อย่างไรก็ดี Spore ถือเป็นเกมที่ทำให้เราสนุกกับการได้ดูพัฒนาการของสิ่งมีชีวิตที่เราสร้างขึ้นมาจากศูนย์ หากใครสนใจก็สามารถซื้อเกมนี้มาเล่นได้ผ่านทาง Origins ของ EA ด้วยความที่เป็นเกมเก่าทำให้กินสเปคไม่มาก รับรองว่าเล่นลื่นดื่มด่ำกับเกมได้อย่างเต็มที่แน่นอน

เครดิตภาพ 1 จาก www.gamivo.com

เครดิตภาพ 2 และ 3 จาก www.Steam.com

#Spore #เกมจำลองชีวิต #เกมสร้างโลก

Facebook
Twitter
Spore สร้างสิ่งมีชีวิตในจินตนาการและผจญภัยในโลกกว้าง เกมออกใหม่ เกมconsole ข่าวเกมออนไลน์ มือถือ pcgameonline

Spore สร้างสิ่งมีชีวิตในจินตนาการและผจญภัยในโลกกว้าง