มาทำความรู้จักเกม RPG กันเถอะ

มาทำความรู้จักเกม RPG กันเถอะ เกมออกใหม่ เกมconsole ข่าวเกมออนไลน์ มือถือ pcgameonline

มาทำความรู้จักเกม RPG กันเถอะ ทุกท่านเคยสงสัยกันบ้างไหมคะว่า เกมแนว RPG มีคำนิยามคืออะไร แล้วต้องเป็นเกมแบบไหน เราถึงจะเรียกเกมนั้นว่าแนว RPG เพราะบางเกมก็มีรูปแบบการเล่นที่ชัดเจน จนสามารถกำหนดประเภทได้ แต่บางเกมมันก้ำกึ่งมาก ๆ จนบางทีก็ไม่แน่ใจว่ามันคือ RPG ประเภทไหนกันแน่ วันนี้เราจึงจะมาพาทุกท่านทำความรู้จักกับเกมแนว RPG กันให้มากขึ้นค่ะ

ขอบคุณภาพปกจาก : www.compgamer.com/mainpage/wp-content

RPG หรือ Role Playing Game คืออะไร

ก่อนอื่นมาดูความหมายกันก่อนว่า Role Playing Game ถ้าแปลเป็นภาษาไทยตรงตัว จะแปลว่า เกมที่เล่นตามบทบาท  นั่นก็หมาความว่า เมื่อเราเริ่มเล่นเกมแล้ว เราจะรับบทบาทสมมติเป็นตัวละครนั้น ๆ และดำเนินเนื้อเรื่องต่าง ๆ ภายในเกม โดยพื้นฐานแล้วจะต้องมีตัวละครหลัก 1 คนที่เราจะต้องควบคุม ขณะที่ตัวละครอื่น ๆ เราอาจจะมีสิทธิ์ในการควบคุมหรือไม่ก็ได้ ขึ้นกับระบบภายในเกมที่ทางผู้พัฒนากำหนดไว้

ในอดีตเกมแนว RPG มักถูกเรียกด้วยชื่อเล่นว่า เกมภาษา นั่นก็เพราะว่ามันจะมีส่วนของเนื้อหาที่ต้องอ่านต้องทำความเข้าใจกันตลอดเกม แตกต่างจากเกมแนวอื่นๆ แต่อุปสรรคของเกมแนว RPG ก็คือส่วนใหญ่จะเป็นเกมจากทางฝั่งญี่ปุ่น และภาษาที่ใช้ในเกมก็เป็นภาษาญี่ปุ่นนั่นเอง จึงทำให้หลายคนรู้สึกขยาด และพยายามหลีกเลี่ยงเกมแนวนี้

https://www.mustplay.in.th/static/attachment/2020/2/31/attach-1585630485596.jpg

แต่ว่าเกม RPG มันก็มีเสน่ห์ในตัวของมันเอง ยิ่งมีบทสรุปเป็นภาษาไทยวางจำหน่ายออกมา ก็ทำให้คอเกมในบ้านเราเข้าถึงเนื้อหากันได้ง่ายขึ้น และการเล่นเกมมันก็เต็มไปด้วยอรรถรส ติดกันงอมแงม เหมือนอย่างเกมในตำนานอย่าง ไฟนัลแฟนตาซี และ ดราก้อนเควสต์ ซึ่งทำเอาหลายคนอดหลับอดนอน เพื่อใช้เวลากับมันทั้งวันเลยทีเดียว

เกมแนว RPG จะเป็นเกมที่ช่วยเสริมสร้างจินตนาการของผู้เล่นเป็นอย่างมาก นั่นก็เพราะว่าผู้เล่นจะสวมบทบาทเป็นตัวละครนั้นจริง ๆ และเมื่อยิ่งเล่นมากขึ้นก็จะรู้สึกอินไปกับบทบาทนั้น ๆ ประมาณว่าตัวละครกำลังมีความรัก เราก็รู้สึกอินเลิฟตามไปด้วย หรือถ้ากำลังโกรธเป็นฟืนเป็นไฟ เราก็โมโหตามไปด้วย

https://www.mustplay.in.th/static/attachment/2020/2/31/attach-1585629901931.jpg

และปัจจุบันเกมแนว RPG ก็ยังคงเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวาง และมันยิ่งทำให้ผู้เล่นรู้สึกมีอารมณ์ร่วมยิ่งขึ้น ด้วยกราฟิกที่สมจริงมากกว่าสมัยก่อน ขณะที่แนวทางการเล่นอาจจะเปลี่ยนรูปแบบไปจากในสมัยยุคเครื่องเกมคอนโซล แต่โดยรวมแล้วก็ยังถือว่า ทุกอย่างเป็นไปในแนวทางที่ดี และยิ่งน่าสนใจถ้าในอนาคตเกม RPG จะถูกปรับเปลี่ยนรูปแบบไปในแนวทางอื่นอีก

ลิงค์เพิ่มเติม

#เกม RPG #RPG คือเกมแนวไหน #แนะนำการเล่นเกม RPG

Facebook
Twitter
มาทำความรู้จักเกม RPG กันเถอะ เกมออกใหม่ เกมconsole ข่าวเกมออนไลน์ มือถือ pcgameonline

มาทำความรู้จักเกม RPG กันเถอะ