Doom Eternal การกลับมาของเกมยิงสุดคลาสสิค พร้อมรูปแบบใหม่แปลกใหม่กว่าที่เคย

     DOOM เป็นเกมเดินหน้ายิง FPS มุมมองบุคคลที่หนึ่ง โดย id Software เกมแรกๆของโลก ที่สร้างความสำเร็จอย่างมหาศาลในปี 1993 โดยรู้จักกันในนาม “เกมที่บุกเบิกระบบภาพสามมิติ” โดยตัวเกมในปีที่เปิดตัวได้รับกระแสตอบรับที่ดีมาก รวมถึงข้อโต้แย้งเพราะเนื้อหาของเกมที่ความรุนแรงทำให้เกิดข้อถกเถียงกันในวงการเกม 

     แต่ถึงอย่างไรก็ตาม DOOM ก็เป็นเกมที่พลิกโฉมวงการเกม ที่ทำให้อุตสาหกรรมเกมหันมาสนใจอละผลิตเกมแนวยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่งมากขึ้น ในช่วงยุค 1990-2000 เกมที่มีลักษณะเดียวกับ DOOM ถูกเรียกว่า DOOM Clone หรือเกมที่ถูกสร้างลอกเลียนแบบ DOOM นั่นเอง ถือเป็นการตอกย้ำความสำเร็จ และกระแสความนิยมของผู้เล่น DOOM ที่ส่งผลให้ในปี 2004  DOOM ได้ถูกยกย่องให้เป็นเกมยิงที่ดีที่สุดตลิดกาลอีกด้วย

 1.DOOM Eternal

     Doom Eternal ถือเป็นอีกหนึ่งภาคต่อของเกม Series Doom ที่ภาคล่าสุดอย่าง Doom 2016 ได้ออกมาให้เราได้ลองเล่นกันไปแล้ว โดย Doom Eternal  คือการกลับมาที่เปลี่ยนรูปแบบจาก Doom ภาคก่อนก่อนอย่างสิ้นเชิง เหมือนเป็นการให้ผู้เล่นทุกเพศทุกวัยสามารถเล่นได้เน้นความมันส์ความสนุกเป็นหลักเป็นการดีไซน์ที่ดูเป็นแพลตฟอร์มเมอ์มากขึ้น เพราะในแต่ละฉากก็มีอุปสรรคที่ดูเป็นเกมแนว platform ตะลุยด่าน

แต่ยังคงไว้ซึ่งระบบการยิง การไล่ล่า ดีไซน์ตัวละครจากขุมนรก ที่ยังดูสนุกสะใจเหมือน Doom ต้นฉบับ ดู Eternal วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 20 มีนาคมที่ผ่านมา ให้กับ Microsoft Windows/ PS4/ Xbox /One  / Nintendo switch และบน Cloud Streaming อย่าง Google stadia

Doom Eternal System requirement

DOOM ETERNAL MINIMUM SYSTEM REQUIREMENTS

 • OS: Windows 7/10 (64-bit)
 • CPU: Intel Core i5 @ 3.3 GHz / AMD Ryzen 3 @ 3.1 GHz
 • GPU: Nvidia GeForce GTX 970 (4GB), GTX 1060 (6GB), GTX 1650 (4GB) / AMD Radeon R9 290 (4GB), RX 470 (4GB)
 • RAM: 8GB
 • HDD: 50GB free space

DOOM ETERNAL RECOMMENDED SPECIFICATIONS

 • OS: Windows 10 (64-bit)
 • CPU: Intel Core i7-6700K / AMD Ryzen 7 1800X
 • GPU: Nvidia GeForce GTX 1080 (8GB), RTX 2060 (8GB) / AMD Radeon RX Vega56 (8GB)
 • RAM: 16GB
 • HDD: 50GB free space
 • ถือเป็นเกมระดับ AAA  ที่ต้องการสเปกระดับสูงเพื่อที่จะสามารถรันเกมนี้ออกมาได้อย่างลื่นไหล  และการใช้พื้นที่ 50  GB  ถือเป็นมาตรฐานสำหรับเกมในสมัยนี้
 • นอกจากเนื้อหาจะโหดแล้ว สเปคที่ตัวเกมต้องการยังโหดอีกด้วย

2.Doom Eternal Story

   โดยเนื้อเรื่องของ Doom Eternal  เป็นเรื่องราวที่สานต่อจากภาคก่อนอย่าง Doom 2016  โดยประตูนรกถูกเปิดขึ้นที่โลกมนุษย์ ทำให้เหล่าอสูรกาย ปีศาจทั้งหลายจากขุมนรก บุกขึ้นมาเข่นฆ่าเหล่ามนุษย์ และเรา “Doom Slayer” เป็นความหวังสุดท้ายของมวลมนุษยชาติ ที่จะส่งเหล่าปีศาจกลับสู่ขุมนรกอีกครั้ง

  เอาจริงๆแล้วเนื้อเรื่อง Doom Eternal เป็นเหมือนการขยายจักรวาลของเกม Doom ออกไปให้มีความซับซ้อนมากขึ้น แต่ไม่ได้ซับซ้อนถึงขนาดที่ผู้จะเล่นไม่เข้าใจแต่เป็นความซับซ้อนที่ทำให้เราอยากออกสำรวจและเล่นเกม Doom Eternal จนจบเพื่อคลายปมปริศนาต่างๆ

3.Doom Eternal ที่มีความเป็น Doom ที่สุด

          Doom 1 หรือ Doom ภาคแรกถูกยกย่องให้เป็นตำนานทั้งในด้านยอดขายและคำวิจารณ์ และซึ่งมันคงไม่แปลกที่จะถูกผลิตภาคต่อออกมาเรื่อยๆ แต่ภาคต่อนั้นไม่ได้ประสบความสำเร็จเสมอไป อย่าง Doom 2004 ที่ถึงแม้รายได้และคำวิจารณ์จะได้เลวร้ายมากนัก แต่ก็ลดกลิ่นอายและความคลาสสิคของตัวเกมภาคแรกออกจนหมด แถมตัวเกมยังออกไปแนวสยองขวัญเสียมากกว่าการบู๊ถล่มยิงสะอีก

      Doom Eternal  จึงเป็นเหมือนการกลับมาพร้อมกับสานต่อและอัพเกรดความ Doom ให้มีมากกว่าที่เคย เพราะทั้งภาพกราฟิก/ระบบการเล่นและเนื้อหาที่เข้มข้นสะใจถือเป็นการกลับมาที่สมการรอคอยเป็นเวลา 4 ปีจาก Doom 2016 

4.Doom Eternal GamePlay

    Doom Eternal  ทำให้ผู้เล่นสามารถเลือกเล่นได้ทั้ง 2 แบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบเนื้อเรื่องที่บอกได้ว่า  Doom Eternal นั้น เป็นแฟนเซอร์วิสสุดๆ ใครที่เป็นแฟนพันธุ์แท้  Doom  เล่นมาทุกภาคแล้วละก็ ภายในฉากแต่ละฉากมี Easter Egg  จากภาคเก่าๆให้ผู้เล่นได้ค้นหามากมาย   หรือใครที่อยากเล่นแบบบู๊ๆไม่สนใจเนื้อเรื่องก็เล่นได้ สนุกเหมือนกันเพราะ Gameplay และดีไซน์ของปีศาจในเกมนี้รวมถึงระบบต่างๆที่ทำออกมาให้ผู้เล่นภาคเก่าๆสะใจกันอย่างแน่นอน

4.1 สายบู๊แหลก

          โดยการเล่นหลักของเกมผมจะขอพูดถึงการบู๊แหลกของ  Doom Slayer  ที่เน้นไปที่การถล่มพวกปีศาจให้ราบคาบ โดยการดีไซน์ของปีศาจใน Doom Eternal ดูมีความน่าเกรงขามและรวมๆแล้ว มีปีศาจในเกมนี้มากกว่า 40 ชนิด โดยเมื่อเรายิงศัตรูเหล่านี้ จะไม่มีการแสดงหลอดเลือดด้านบน แต่จะบอกปริมาณเลือดจากลักษณะของปีศาจโดยตรง การที่เราโจมตีปีศาจนั้นจะทำให้ร่างกายของมันมีความเละ หรือชิ้นส่วนขาด เป็นการบอกว่าปีศาจตัวนี้เหลือน้อย ถือว่าสร้างสรรค์มากกว่าการแสดงหลอดเลือดแบบธรรมดา  และภายในฉากของเกมยังมีอุปสรรคเกิดขึ้นระหว่างทางไม่ว่าจะเป็นเสาไฟที่แกว่งไปมา  กำแพงหนามที่คอยบีบคุณ ซึ่งทำให้  Doom Eternal นั้นมีความตื่นเต้นในการผ่านด่านมากขึ้นรวมถึงอาวุธที่คุณสามารถหาได้อย่างง่ายโดยจะเป็นภาพโฮโลแกรมโผล่ขึ้นมาสามารถเดินไปหยิบและนำอาวุธมาใช้ได้เลย

  สรุป Doom Eternal  ภาคต่อที่มาขยายจักรวาลของ Doom  ให้มี สเกลที่ใหญ่มากขึ้น แล้วยังมีการอัพเกรดให้ดีมากขึ้นจากภาคก่อน รวมถึงการเล่นที่สร้างความแปลกใหม่ขึ้นด้วย ถือเป็นการกลับมาที่ครบรส และแฟนเซอร์วิสให้กับผู้เล่นเก่าอย่างมาก หากใครสนใจสามารถไปหาลองเล่นกันได้เพราะตัวเกมลงให้กับทุกแพลตฟอร์ม รวมถึงดนตรีในเกมภาคนี้ Mick Gordon ผู้สร้างสรรค์ดนตรีจาก Doom 1 ได้กลับมาเป็นผู้บรรเลงให้กับ Doom Eternal อีกด้วย เพราะฉะนั้นรับรองความมันส์กันเลยทีเดียว วันนี้ลาไปก่อนสวัสดีครับ

#Doom Eternal #เกมพีซี #เกมออนไลน์ #ข่าว E-sports

Facebook
Twitter

Doom Eternal การกลับมาของเกมยิงสุดคลาสสิค พร้อมรูปแบบใหม่แปลกใหม่กว่าที่เคย