ตามกระแสให้ทัน กับ Board Game คืออะไร? สนุกยังไง? ไปดู

ตามกระแสให้ทัน กับ Board Game คืออะไร? สนุกยังไง? ไปดู

สวัสดีเพื่อน ๆ ทุกคนนะคะ เชื่อเพื่อน ๆ หลายคนอาจจะเคยมีสงสัยกันบ้างว่า Board Game คืออะไร? เเล้วทำไมมันถึงได้ดังขนาดนี้ เเน่นอนว่าหลายคนรู้อยู่เเล้วเพราะเป็นเเฟนคลับ คอเกมเลย เเต่หลายคนก็รู้เพราะว่าเคยไปเล่นกับเพื่อน ๆ บ้าง เเต่ก็ยังไม่เข้าใจอยู่ดีว่า ทำไมมันถึงได้เป้นที่นิยมขนาดนี้ ซึ่งอีกลาย ๆ คนก็ยังไม่รู้เหมือนกันว่า มี Board Game ด้วยหรอ เเล้วเจ้า Board Game เเล้วเจ้าบอร์ดเกมที่ว่านี้ คืออะไรกันเเน่ วันนี้เราเลยจะพาเพื่อน ๆ ทุกคนไปรทำความรู้จักกันกับ Board Game ว่ามันคืออะไร เเละมีที่มาที่ไปยังไงบ้าง

Board Game คืออะไร?

Board Game(บอร์ดเกม) หรือ เกมกระดาน ซึ่งมันคือเกมประเภทหนึ่ง ที่มีลักษณะการเล่นบนโต๊ะ หรือพื้นที่เรียบ ๆ เเละกว้าง เพราะมันค่อนข้างใช้พื้นที่ค่ะ เลยต้องมีพื้นที่กว้างนิดนึง

บอร์ดเกมมีทั้งเล่นคนเดียวไปจนถึง 10-20 คนเลยก็มีค่ะ เเต่เท่าประสบการณ์ที่เราเห็นคือ 8 คนที่เราเคยเล่นมานะคะ

เจ้า Board Game นี้มีรูปเเบบการเล่นที่หลากหลาย รวมไปถึงธีมการเล่นด้วย เเล้วประเภทของเกมก็จะเป็นเเนวกลยุทธ์ สร้างเมือง บลัฟกัน ทำลายคู่เเข่ง หรือจะเล่นกันขำ ๆ เล่นในปาร์ตี้ รวมไปถึงเกมเเนวเบาสมอง เน้นโชค เล่นในวงเเหล้าก็มีค่ะ

เเละ Board Game ที่เรารู้จักกันส่วนใหญ่ในประเทศไทยเลยคือ เกมเศรษฐี เกมบันไดงู เป็นต้น ตัดภาพมาที่ฝั่งยุโรป เค้าก็มีเหมือนกันค่ะ เลยทำให้เรียกกลุ่มนี้ว่า Euro Game(ยูโรเกม)

ด้วยความที่กระเเสของ Board Game เริ่มมีมากขึ้นเรื่อย ๆ มีคนรู้จักเยอะขึ้น เลยเกิดเป็นธุรกิจ Board Game Cafe ค่ะ

ไม่ว่าจะกลุ่มวัยรุ่นหญิงชาย วัยทำงาน หรือวัยไหน ๆ ก็เริ่มหันมาสนใจ Board Game มากขึ้น เเละเราก็จะพบร้านที่ให้บริการเกี่ยวกับ Board Game อย่างเดียวก็มี หรือเป็นคาเฟ่ เเต่มี Board Game ให้เล่นด้วย

ซึ่งเราก็อาจจะเสียค่าชั่วโมงเท่าไหร่ก็ว่ากันไป หรือบางร้านเเค่ซื้อน้ำก็ได้เล่น Board Game เเล้วก็มี ก็ขึ้นยู่กับเเต่ละร้าน เเต่ละที่ค่ะ นอกจากนี้ บางออฟฟิตก็มีสวัสดิการให้ได้เล่น Board Game อีกด้วย

เมื่อมีผู้เล่นใหม่ก็ย่อมมีผู้เล่นที่เป็นมาสเตอร์เเล้ว ซึ่งเราจะเรียกว่า Board Game Master ค่ะ เค้าจะเป็นคนที่คอยช่วยเหลือเราให้เราได้เล่นเป็นก่อน เเล้วให้เราไปเล่นเองกับเพื่อน ๆ ก็อารมณ์เหมือนทำหน้าที่สอนให้เราเล่นเป็นนั่นเเหละค่ะ

เพราะเกมส่วนใหญ่นั้น จะเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด เเละบางเกมก็อาจจะมีความซับซ้อนของเกมด้วย จึงจำเป็นที่จะต้องมีคนไกด์ให้ค่ะ สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งหัดเล่น

เพราะฉะนั้น ถ้าหากเพื่อน ๆ ได้ลองไปเล่น ไม่ต้องกลัวเลยนะคะว่าจะไม่มีคนไกด์ให้ รับรองเลยค่ะว่า เพื่อน ๆ จะสนุกไปกับ Board Game เเน่นอ เผลอ ๆ อาจจะติดการเล่น Board Game ไปเลยก็ได้นะคะ

#Board Game #เกมพีซี #เกมออนไลน์ #ข่าว E-sports

Facebook
Twitter
ตามกระแสให้ทัน กับ Board Game คืออะไร? สนุกยังไง? ไปดู

ตามกระแสให้ทัน กับ Board Game คืออะไร? สนุกยังไง? ไปดู