Forza Horizon 4 สุดยอดเกมแข่งรถ Exclusive สำหรับ Microsoft

Forza Horizon 4 สุดยอดเกมแข่งรถ Exclusive สำหรับ Microsoft

Forza Horizon 4   คือเกมแนว Racing  ที่พัฒนาโดย  Playground Games และจัดจำหน่ายในฐานะเกม Exclusive สำหรับ Microsoft เท่านั้น เพราะฉะนั้นเกมนี้จึงลงให้กับ เครื่องเล่น Xbox One และ ระบบปฎิบัติการอย่าง Microsoft Windows เท่านั้น  โดยตัวเกมก็เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2018 ในงาน E3 2018 โดยฉากหลังและสถานที่ภายในเกมถูกเซ็ตไว้ที่ สหราชอณาจักร(U.K) นั่นเอง โดยถือเป็นเกมภาคที่ 4 ของ Forza Series

Forza Horizon 4 System Requirements

System Requirements (Minimum)

 • CPU: Intel i3-4170 @ 3.7Ghz OR Intel i5 750 @ 2.67Ghz
 • CPU SPEED: Info
 • RAM: 8 GB
 • OS: Windows 10 version 15063.0 or higher
 • VIDEO CARD: NVidia 650TI OR NVidia GT 740 OR AMD R7 250x
 • PIXEL SHADER: 5.0
 • VERTEX SHADER: 5.0
 • DEDICATED VIDEO RAM: 2 GB

Recommended Requirements

 • CPU: Intel i7-3820 @ 3.6Ghz
 • CPU SPEED: Info
 • RAM: 12 GB
 • OS: Windows 10 version 15063.0 or higher
 • VIDEO CARD: NVidia GTX 970 OR NVidia GTX 1060 3GB OR AMD R9 290x OR AMD RX 470
 • PIXEL SHADER: 5.1
 • VERTEX SHADER: 5.1
 • DEDICATED VIDEO RAM: 4 GB

สเปคอาจจะมีการคลาดเคลื่อนได้เล็กน้อย แต่นี่ก็คือสเปคอย่างเป็นทางการของเกมนี้ ที่เห็นได้ชัดเลยคือความต้องการของระบบของเกม ที่ค่อนข้างต้องการทรัพยากรในส่วนของ Ram สูงพอสมควร Ram 8 GB ที่คนทั่วไปครอบครองเป็นไปได้เพียงแค่ความต้องการขั้นต่ำของระบบ นั่นก็เพราะฉากและการเล่นของตัวเกม ฉากค่อนข้างมีความสวยงามมาก และการเคลื่อนที่ของรถในเกมแนว Racing ที่ต้องขับเคลื่อนอย่างรวดเร็ว ทำให้การมี Ram /Vram มากๆ ก็จะลดอาการโหลดแมพไม่ทัน หรือกระตุกได้ดี และขอแนะนำให้ใช้ที่เก็บข้อมูลประเภท SSD SATA ขึ้นไป เพราะมีความเร็วในการอ่านเขียนสูงกว่า HDD ที่จะหมายความว่าสามารถโหลดแมพในจังหวะที่รถต้องวิ่งผ่านฉากด้วยความเร็วสูงและเข้าเล่นเกมได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง

Forza Horizon 4  เกมลำดับที่4 ของ Forza Series

  Forza Horizon 4  เปิดตัวเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2018 (2561) ในฐานะเกม Exclusive สำหรับ Microsift Windows  และในอีกหนึ่งฐานะคือเกมลำดับที่ 4 ของ Forza Series โดย Forza ในภาษาอิตาลีหมายถึง ความแข็งแรง ความแรง หรือ พลัง นั่นเอง โดยจุดประสงค์ของเกมนี่คือถูกพัฒนาให้เป็นเกมจำลองการแข่งรถ ที่เป็น Exclusive ของทาง  Microsoft นั่นเอง  โดยผ่านมือผู้พัฒนามาถึง 3 ทีมด้วยกัน อย่าง Turn 10 Studios/ Playground Games / Sumo Digital  และจัดจำหน่ายโดย Xbox Game Studio

            “Logo Forza ที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2013 โดยใช้ครั้งแรกในเกม Forza Motorsport 5 “

โดยเกมวางจำหน่ายบนเครื่องเกมของ Xbox ทุก Generation ตั้งแต่ Xbox /Xbox 360 / Xbox One / Xbox series X ถือเป็นเกมแข่งรถที่อยู่คู่บุญกันมาอย่างยาวนานรวมถึงลงให้กับ PC ผ่านระบบปฎิบัติการ Microsoft Windows

รวมถึงเคยลงให้กับ IOS / Android (Forza Street เป็นแบบ Free to Play ด้วยนะ)สำหรับมือถืออีกด้วย ด้วยภาคแรกที่เปิดตัวเลยคือ Forza Motosport ในปี 2005 และล่าสุดคือ Forza Street ในปี 2019

Forza Horizon 4  GamePlay.

แน่นอนว่า  Forza Horizon 4 เป็นเกมแข่งรถ ที่ฉากหลังจะถูกเซ็ตไว้ที่สหราชอณาจักร โดยมุมมองเหมือนเกม Open World เพราะสภาพแวดล้อมต่างๆค่อนข้างกว้าง

โดยภูมิภาคที่สำคัญก็อย่างเช่น  Edinburgh  / Lake District / Cotswolds /  Broadway และสถานที่อื่นๆอีกมากมาย และภายในเกมก็มีรถมากมายให้เราได้เลือกมากมายจากลิขสิทธิ์ถึง 670  คัน พระเจ้า นั่นเยอะมากๆเลยทีเดียว 

เกมยังมีระบบทีเรียกว่า  Dynamic Seasons หรือการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล ที่จะสร้างสีสันและการแข่งรูปแบบใหม่ๆให้กับผู้เล่น เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป อุปสรรคและเอฟเฟคต่างๆก็เปลี่ยนไปด้วย โดยเกมมีทั้งหมด 4 ฤดู ได้แก่ Summer / Spring / Autumn / Winter ที่เมื่อถึงฤกูกาลการแข่งขันประจำฤดูก็จะเปลี่ยนไปตาม และบรรยากาศสภาพแวเลดล้อมก็เปลี่ยนไปด้วย รวมถึงระบบฟิสิกต่างๆในการควบคุมรถด้วย

การจะเล่นเกมให้สนุกก็คงต้องพูดถึงเรื่องของการเดินเรื่อง ของตัวเกมด้วยนิดหน่อย เพราะถึงแม้เกมจะสนุกเพียงใดการขาดความเอาใจใส่ในการ Optimized ก็จะทำให้เกิดอาการหงุดหงิดในกลุ่มผู้เล่นเอาง่ายๆ

เพราะหากพูดการ Optimized ยอดแย่เราก็คงจะนึกถึง Player Unknows Battle Ground หรือ Red Dead Redemtion 2 แต่สำหรับเกมนี้ไม่เป็นเช่นนั้น ตัวเกมถือว่าทำออกมาได้ดีเยี่ยม แลกกับการต้องการทีัพยากรของเครื่องที่สูงขึ้น แต่ก็ไม่ได้ทำให้เกิดอาการหงุดหงิดแต่อย่างใด

อิสระมนการปรับแต่งก็ถือเป็นเรื่องสำคัญที่เกมนี้ใส่ใจ นั่นคือการปรับแต่งระดับความยากของ Ai การช่วยเหลือในการขับรถ ซึ่งถ้าเป็นระดับโปรจะปิดส่วนนี้แล้วเล่นแบบไม่ต้องใช้ Ai ช่วยก็ได้ รวมถึงเกมมักสร้าง Event ที่ท้าทายผูเเล่นมาอยู่เสมอๆ ที่ผู้เล่นสามารถเลือกหรือปรับแต่ง Event ได้ตามใจชอบด้วยนะ หรือจะเป็น Event ที่ให้ผู้เล่นนำรถของคุณไปเทียบความเร็วกับยานพหนะอื่นๆ แปลกๆก็มีเช่นเดียวกัน  และเกมนี้ก็มีระบบ MultiPlayer สำหรับแข่งกับผู้เล่นอื่นๆแบบออนไลน์ด้วยนะ

Forza Horizon 4 ถือเป็นเกมที่อยู่คู่กับ Microsoft มาอย่างยาวนาน ในฐานะ เกม คู่บุญ ของไมโครซอฟ อาจจะด้วยเหตุนี้จึงทำให้การพัฒนาของ Forza Series  นั้น พัฒนาออกมาได้อย่างดีและมีความใส่ใจในทุกกระบวนการ ตั้งแต่การ Optimized ที่ทำมาได้ดีไม่เหมือนเกมดังอื่นๆทั่วไป  รวมถึงกราฟฟิคที่ไม่ต้องพูดถึงว่าสวยงามเพียงใด บวกกับ Dynamic Seasons  ที่ทำให้สภาพแวดล้อมเปลี่ยนไป

ตัวเกมค่อนข้างมีขนาดใหญ่ประมาณ 90GB เนื่องจากความเป็น Open World รวมถึงระบบต่างๆที่ผมอาจจะไม่สามรถพูดได้ทั้งหมด เนื่องจากมีจำนวนมากๆ รวมถึงหากไม่ได้สัมผัสด้วยตัวเองก็คงจะเข้าใจได้ยาก เสียดายที่เกมนี้ลงให้กับ Microsoft เท่านั้น คนที่มี Playstation 4 ก็คงอาจจะอดเกมนี้ไป แต่สำหรับคนที่ต้องการเล่น สามารถหาซิ้อได้บน Microsoft Store ไม่มีขายบนสตรีมนะ สำหรับวันนี้ลาไปก่อน เล่นเกมให้สนุก สวัสดีครับ

#Forza Horizon 4 #Microsoft #เกมพีซี #เกมออนไลน์ #ข่าว E-sports

Facebook
Twitter
Forza Horizon 4 สุดยอดเกมแข่งรถ Exclusive สำหรับ Microsoft

Forza Horizon 4 สุดยอดเกมแข่งรถ Exclusive สำหรับ Microsoft