3 หน้าที่พื้นฐานช่วงต้นเกมของ Hard Support ใน Dota 2

3 หน้าที่พื้นฐานช่วงต้นเกมของ Hard Support ใน Dota 2

ตำแหน่ง Hard Support ในเกม Dota 2 จัดว่าเป็นตำแหน่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะว่าหากไม่มี Support จะทำให้ตัว Core ตัวอื่น ๆ เล่นได้ยากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงต้นเกมหรือ Laning Phase แต่อย่างไรก็ตามมันก็แล้วแต่แผนการเล่นของแต่ละทีมที่ดราฟท์ฮีโร่ออกมา ในวันนี้ผมจะมาพูดถึงหน้าที่พื้นฐาน 3 อย่างที่เหล่า Hard Support ควรรู้และทำให้เป็น เพื่อให้เล่น Dota 2 สนุกและมีประโยชน์กับทีมมากขึ้นด้วย

Ward ห้ามตก

Ward ตก ถือว่าเป็นปัญหามาก ๆ สำหรับการเล่นเกมแนว MOBA อย่าง Dota 2 การที่เล่นแบบไร้ Ward ก็เหมือนเล่นแบบตาบาด ไม่เห็นอะไรเลยในแผนที่ ทำให้เสี่ยงมากขึ้นทั้งการฟาร์มและการเดิน แต่หากว่ามี Ward ก็จะทำให้แผนที่บริเวรนั้นสว่างขึ้น

และหน้าที่ที่จะคอยปัก Ward ก็เป็นหน้าที่ของ Hard Support เป็นหลักเลย ต้องคอยทั้งปัก Ward เอาวิสัยทัศน์และปักเพื่อแก้ของฝ่ายศัตรูด้วย เป็นการเล่นแบบชิงไหวชิงพริบกับ Support ทีมตรงข้าม

โซนให้ Carry ใน 10 นาทีแรก

ตัวเลข 10 นาทีแรกอาจจะไม่ตายตัว แต่โดยเฉลี่ยก็จะเป็นแบบนั้น เพราะยังอยู่ในช่วง Laning Phase นั่นแหละ โดยหน้าที่ของ Hard Support ก็คือจะคอยโซนและก่อกวนฝ่ายตรงข้ามที่มาชนกับ Carry ฝ่ายเรา ซึ่งส่วนมากจะเป็น Offlane อีกฝั่ง

คุณต้องใช้ทักษะในการ Deny ครีป และคอย Spam รวมไปถึงตอดเลือดฝ่ายตรงข้ามให้ได้มาก ๆ เพื่อไม่ให้เขามายุ่งกับครีปหรือ Carry ของคุณ…โดยคติที่คุณต้องท่องไว้เสมอในหัวตอน 10 นาทีแรกคือ “Carry พี่ ใครอย่าแตะ !!”

ดึงครีปทำกระแส

หากว่าฟาร์มไปสักพักแล้วคุณเริ่มเห็นว่าครีปเริ่มดันห่างจากป้อมฝั่งเราแล้ว ให้เริ่มดึงครีปหรือ Pull ได้เลย โดยจะททำในวินาทีที่ 16 และ 46 ของทุกนาที โดยการดึงครีปจะทำให้กระแสของครีปกลับมาอยู่ในฝั่งเราได้ และยังเป็นเวลาที่ Hard Support สามารถจะฟาร์มเลเวลจากครีปป่าในชุดนั้นได้ด้วย

นี่ก็คือหน้าที่พื้นฐานทั้ง 3 ข้อที่เหล่าผู้เล่น Hard Support ต้องเข้าใจ แต่หลัก ๆ แล้วในช่วง Laning Phase คนที่เล่นตำแหน่งนี้จะต้องคอยเลี้ยง Carry อยู่แล้ว…ทำอย่างไรก็ได้ให้ Carry หรือเพื่อนเราสบายที่สุดและตัวเราต้องมีประโยชน์ที่สุด

มันเป็น Mindset ของผู้เล่นตำแหน่ง Support ในโลก Dota 2 ถึงแม้ว่าจะมีรายละเอียดปลีกย่อยมากมายในตำแหน่ง Support คุณสามารถศึกษาได้ในเกมของโปรเพื่อปรับวิธีการเล่นและทำความเข้าใจ

สำหรับHard Support ไม่ใช่ตำแหน่งที่เล่นง่าย มันยากพอ ๆ กับตำแหน่งอื่น เพราะพวกเขาเล่นเพื่อทีมเป็นหลักและมุ่งหาชัยชนะโดยไม่สนว่าตัวเองต้องเด่นแต่อย่างใด ผมสามารถพูดได้เต็มปากเลยว่า Support คือตำแหน่งที่เป็นผู้ปิดทองหลังพระอย่างแท้จริง

#DOTA2 #HARDSUPPORT #เกมพีซี #เกมออนไลน์ #ข่าว E-sports

Facebook
Twitter
3 หน้าที่พื้นฐานช่วงต้นเกมของ Hard Support ใน Dota 2

3 หน้าที่พื้นฐานช่วงต้นเกมของ Hard Support ใน Dota 2