โรคระบาดสร้างได้ด้วยมือเรา ในเกม “plague inc” ลองอะไรแปลกๆกันดูหน่อย

โรคระบาดสร้างได้ด้วยมือเรา ในเกม “plague inc” ลองอะไรแปลกๆกันดูหน่อย

                หลังจากที่ทั่วทั้งโลกต้องประสบกับวิกฤตการการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ที่ทำให้เราทุกคนสามารถช่วยชาติได้เพียงแค่อยู่บ้านเท่านั้น ทำให้หลายๆ คนนั้นมีเวลาว่างเพิ่มมากขึ้น ประกอบกับสถานการณ์ที่เผชิญอยู่ จึงทำให้เกม plague inc เกมที่จะต้องสร้างโลกระบาดเพื่อกำจัดคนทั้งโลกกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง โดยเกมนี้ปล่อยตัวครั้งแรกเมื่อปี 2012 มีนักแคสเกมบางคนนำมาเล่นและมีคนนิยมเล่นตามอยู่พักหนึ่งก่อนที่กระแสจะหายไป นับว่าเป็นเกมที่กลับมานิยมได้เพราะโรคระบาดเลยที่เดียว

plague inc” เกมที่มาพร้อมความสนุกและความรู้เกี่ยวกับโรคระบาดแบบจัดเต็ม

                plague inc นั้นพัฒนาโดย UK-based independent games studio Ndemic Creations เป็นเกมจำลองกลยุทธแบบ Real Time จำนวน 1 ผู้เล่น เกมจะให้ผู้เล่นได้จำลองตัวเองเป็นเหมือนกับนักพัฒนาอาวุธชีวภาพและใช้อาวุธเหล่านั้นในการฆ่าทุกคนบนโลก โดยที่ผู้เล่นจะสามารถเลือกอาวุธชนิดต่างๆ ได้เมื่อเล่นไปจนถึงที่เกมกำหนดและปลดล็อกอาวุธเหล่านั้น ซึ่งประกอบไปด้วย ไวรัส เชื้อรา ปรสิต พรีออน นาโนไวรัส และอาวุธชีวภาพ นอกจากนั้นยังมีหนอนที่ควบคุมให้มนุษย์กลายเป็นซอมบี้ หรือ เชื้อที่จะทำให้คนกลายเป็นแวมไพร์ โดยขณะที่เราเล่นนั้นก็จะมีอีเวนท์ต่างๆ เช่น การประชุมวิชาการ การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

พร้อมแจ้งสถานการณ์ในแต่ละประเทศและวิธีการรับมือของรัฐบาลในประเทศต่างๆ ตลอดเวลา เพื่อให้เราวางแผนได้อย่างทันท่วงที อาวุธแต่ละประเภทนั้นก็จะส่งผลต่อมนุษย์แตกต่างกันออกไป มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน ยิ่งผู้ติดเชื้อมากเราก็ยิ่งอัพเกรดเชื้อให้แข็งแกร่งและแพร่กระจายได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้นอีกด้วย แม้วิธีเล่นจะฟังดูง่ายแต่ความเป็นจริงแล้วการเอาชนะเกมโดยการแพร่เชื้อให้คนทั้งโลกติดเชื้อและเสียชีวิตได้นั้นไม่ใช่เรื่องที่ง่ายดายอย่างที่คิด เพราะเกมจะมีการให้เหล่านักวิทยาศาสตร์มารวมตัวกันเพื่อคิดหาวัคซีนหรือยารักษา หากเราแพร่เชื้อไม่เร็วพอและวัคซีนสำเร็จก่อนก็เป็นอันจบเกม

plague inc”เกมควบคุมโลกด้วยโรคระบาดที่ทำให้ติดงอมแงมจนเลิกเล่นไม่ได้

         plague inc นั้นนำเสนอจุดขายที่แปลกและแตกต่างจนมันเป็นที่สนใจและได้รับความนิยมตั้งแต่เปิดตัว เกมนั้นกระตุ้นให้คนเล่นรู้สึกอยากเอาชนะ จนบางคนติดงอมแงมถึงขั้นไม่ชนะไม่เลิก เล่นซ้ำแล้วซ้ำอีกจนกลายเป็นเซียนไปเลยก็มี

แม้เกมจะเล่นง่ายแทบจะไม่มีเนื้อเรื่องอะไรเลยด้วยซ้ำ แต่ด้วยวิธีการที่เกมทำให้เรารู้สึกลุ้นตามจึงทำให้ plague inc เป็นเกมที่เล่นฆ่าเวลาได้ยอดเยี่ยมอีกเกมหนึ่งเลยทีเดียว

#plague inc #เกมพีซี #เกมออนไลน์ #ข่าว E-sports

Facebook
Twitter
โรคระบาดสร้างได้ด้วยมือเรา ในเกม “plague inc” ลองอะไรแปลกๆกันดูหน่อย

โรคระบาดสร้างได้ด้วยมือเรา ในเกม “plague inc” ลองอะไรแปลกๆกันดูหน่อย