เจาะประเด็น Valorant เกม FPS ที่มันมีมากกว่าแค่การเดินยิงกัน

เจาะประเด็น Valorant เกม FPS ที่มันมีมากกว่าแค่การเดินยิงกัน

Valorant เกมยิง Tactical FPS ใหม่ล่าสุดจากทาง Riot ซึ่งหลายคนก็รอการเปิดตัวของเกมนี้มานาน จนมาถึงวันนี้ ได้เล่นกันแล้วทั่วโลก และสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ การเดินหน้าประจัญบานยิงกันแบบแรมโบ้ ยิงกันยับ ! มันไม่ผิดหรอกครับที่ทำแบบนั้น แค่อย่าลืมว่าจุดประสงค์ของการเล่นคือ “การวางระเบิด” หรือ “ป้องกันระเบิด” เพราะฉะนั้นการเดินยิงไปเรื่อย ๆ บู๊ล้างผลาญ คงอาจจะไม่ใช่คำตอบทั้งหมดของการเล่น Valorant เพราะจริง ๆ แล้วมันมีมากกว่าแค่การเดินยิงมากครับ

วางแผนว่าจะเล่นยังไง

นอกจากจะต้องยิงกันแล้ว สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือการวางแผนการเล่นในแต่ละรอบ ว่าควรเล่นอย่างไร ควรให้ผู้เล่นที่เข้าใจเกมมากที่สุด อ่านเกมได้มากที่สุดเป็นคนวางแผน แต่เพื่อนที่เหลือก็ไม่ต้องน้อยใจไป เพราะแต่ละคนก็มีหน้าที่ต่างกันในแผนแต่ละแผน เช่น หากอยากเล่นบุกเยอะ ๆ ในแผนอาจจะมี Phoenix ที่คอยแฟลชบุกและเน้นเดินยิง หรือหากทีมชอบการโซนพื้นที่เป็นหลัก การเลือกตัวละครที่มี Smoke เยอะ ๆ ก็จะช่วยในเรื่องนี้ เป็นต้น

ระบบการเงินที่ต้องคำนวณ

เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ เป็นเรื่องสำคัญทั้งในชีวิตจริงและในเกม Valorant มันสำคัญขนาดนี้ชี้ได้เลยว่าคุณจะชนะหรือแพ้ในเกมนี้ เช่นหากว่าทีมคุณแพ้ทุกรอบเนี่ย แล้วสังเกตว่าทุกคนซื้อปืนตลอดทุกรอบ ไม่สนว่าจะเป็นยังไง หลายครั้งจะทำให้ปืนของฝ่ายเรา ยิงสู้กับอีกฝ่ายไม่ได้เลย คิดภาพว่าคน 2 คนที่มีฝีมือเท่ากันทุกอย่าง แต่คนนึงใช้ Stinger อีกคนใช้ Vandal ก็แน่นอนอยู่แล้วที่ฝ่ายหลังจะชนะ เพราะต้องคำนวณเงินในการเล่นด้วย ไม่ใช่ว่าอยากจะซื้อปืนก็ซื้อตลอด บางครั้งเลือกที่จะไม่ซื้อแล้วแพ้ในตานี้ เพื่อมีเงินเหลือ ๆ ไปซื้อปืน ซื้อเกราะแบบเต็ม ๆ ในตาหน้าอาจจะดีกว่าก็ได้ครับ

ขอบคุณรูปภาพจาก IGN

ปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์

ถึงแม้ว่าจะมีแผนการเล่นในแต่ละรอบอยู่ แต่อย่าลืมว่าหากมันไม่ได้ผล มันก็ต้องเปลี่ยนแผน มาการปรับตัวกับสถานการณ์ตรงหน้า เพราะฉะนั้นการเล่น Valorant นี้ นอกจากความคมในการยิง ก็ต้องมีเรื่องของการความคิด ใช้สมองด้วย หากว่าศัตรูอยู่ A เยอะ ๆ แล้วจำเป็นต้องวางบอมบ์

การโยกไปทาง B 4 คน แล้วทิ้งอีกคนสร้างสถานการณ์ที่ A ก็เป็นตัวเลือกที่น่าทำไม่ใช่น้อยเลย และยังมีโอกาสที่จะวางบอมบ์สำเร็จด้วย เพราะได้สู้แบบ 4 ต่อ 2 ใน B Site นั่นเอง

จริง ๆ แล้วรายละเอียดในการเล่นValorant มันก็มีมากกว่านี้ แต่ใน 3 ข้อที่ยกมานี้ เป็นพื้นฐานที่ผู้เล่นควรรู้จริง ๆ ผมขอออกตัวว่าผมไม่สนับสนุนให้เดินยิงบู๊ล้างผลาญกันตลอดเวลา มันจำเป็นต้องเล่นแบบมีแผน เพราะมันคือเกมแบบ Tactical FPS หากไม่มีแผน ก็ชนะได้ยากจริง ๆ และอีกข้อที่สำคัญเลยคืออย่าลืมกด Shift เวลาเล่นด้วยนะ บางครั้งแผนที่วางมาทั้งหมดอาจจะพังเพราะมีคนใดคนนึงในทีมไม่กด Shift เดินก็ได้นะครับ

#Valorant #FPS #เกมพีซี #เกมออนไลน์ #ข่าว E-sports

Facebook
Twitter
เจาะประเด็น Valorant เกม FPS ที่มันมีมากกว่าแค่การเดินยิงกัน

เจาะประเด็น Valorant เกม FPS ที่มันมีมากกว่าแค่การเดินยิงกัน