มัลแวร์ตัวใหม่กำลังระบาดหนักบนโปรแกรมชื่อดังอย่าง Discord

มัลแวร์ตัวใหม่กำลังระบาดหนักบนโปรแกรมชื่อดังอย่าง Discord

เชื่อแน่ว่าเหล่าเกมเมอร์สมัยนี้คงคุ้นเคยกับโปรแกรมที่เอาไว้สื่อสารพูดคุยอย่าง Discord เป็นอย่างดี เนื่องด้วยตัวเกมค่อนข้างใช้งานง่าย แถมยังมีลูกเล่นให้ปรับแต่งมากมายทำให้มันได้รับความนิยมจากเหล่าเกมเมอร์ทั่วโลก และด้วยเหตุนี้จึงทำให้เจ้าโปรแกรมยอดฮิตตัวนี้ตกเป็นเครื่องมือของเหล่าแฮคเกอร์ โดยล่าสุดได้มีการรายงานว่า ตอนนี้กำลังมีมัลแวร์ตัวใหม่ที่มีชื่อว่า NitroHack โดยมัลแวร์ตัวนี้กำลังระบาดหนักบน Discord ซึ่งความร้ายกาจของเจ้ามัลแวร์ตัวนี้ก็คือการที่มันสามารถขโมยข้อมูลต่างๆของผู้ใช้งานได้ ไม่ว่าจะเป็นรหัสผ่าน, ข้อมูลบัตรเครดิต รวมถึงมันยังสามารถแฝงตัวเข้าไปในเครื่องของผู้ใช้งานคนอื่นๆอีกด้วย

Discord มัลแวร์ระบาด

โดยเรื่องนี้ได้รับการเปิดเผยจากโปรแกรมเมอร์สายขาวที่ชื่อ Lawrence Abrams โดยตัวเขาได้ทำการค้นพบโค้ดบางอย่างที่ผิดปกติบนเซอร์เวอร์ Discord ซึ่งจากข้อมูลของโค้ดในภาพได้มีข้อความที่เกี่ยวกับการแฝงตัวของมัลแวร์ที่สามารถกระจายตัวและแฝงตัวในเครื่องของผู้ใช้งานบนเซิฟเวอร์นั้นๆ

มัลแวร์ระบาด ขโมย TOKEN

แถมยังสามารถขโมยเหรียญ Token บน Discord ได้อีกด้วย ถึงแม้เจ้ามัลแวร์ตัวนี้จะดูค่อนข้างอันตราย แต่ส่วนใหญ่มักจะเกิดกับผู้ใช้งานที่ทำการ Modify หรือแก้ไขดัดแปลงตัวโปรแกรมเท่านั้น ทำให้ผู้ใช้งานที่ไม่ได้ดัดแปลงตัวโปรแกรมค่อนข้างที่จะปลอดภัยในระดับหนึ่ง และถึงแม้เราจะไม่ได้ดัดแปลงตัวโปรแกรม แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่าจะปลอดภัย 100% ซึ่งทางที่ดีที่สุดในการป้องกันก็คือหมั่นอัปเดตตัวโปรแกรมอยู่เสมอ และอัปเดตวินโดว์อยู่ตลอด

ส่วนวิธีเช็คว่า Discord เราโดนมัลแวร์หรือไม่ ก็คือการตรวจดูโปรแกรมว่ายังปกติหรือไม่ มีอะไรผิดแปลกไปหรือเปล่า และทางที่ดีพยายามหลีกเลี่ยงการใช้บัตรเครดิตบน Discord ในช่วงนี้ไปก่อน และถ้าหากไม่ชัวร์จริงๆก็ให้ทำการถอนการติดตั้งของโปรแกรม Discord แล้วทำการลงใหม่ เพียงเท่านี้ข้อมูลต่างๆของเราบน Discord ก็จะปลอดภัยแน่นอนครับ

ขอบคุณรูปภาพจาก bleepingcomputer

#Discord #มัลแวร์ระบาด

Facebook
Twitter
มัลแวร์ตัวใหม่กำลังระบาดหนักบนโปรแกรมชื่อดังอย่าง Discord

มัลแวร์ตัวใหม่กำลังระบาดหนักบนโปรแกรมชื่อดังอย่าง Discord