Harvest Moon เกมส์ดังต้นกำเนิดแนวเกมส์ทำฟาร์มปลูกผัก

Harvest Moon เกมส์ดังต้นกำเนิดแนวเกมส์ทำฟาร์มปลูกผัก

ต้องยอมรับว่า Harverst Moon เป็นอีกหนึ่งเกมที่ผู้ชาย หรือ ผู้หญิงในยุคเกมเมอร์ 90 เข้าใจเป็นอย่างดี กับการ ทำสวนทำฟาร์ม ที่เป็นต้นกำเนิดของเกมปลูกผักทั่วโลก แน่อนนว่าในวันนี้พวกเราจะมาพูดถึงเกมนี้กัน ด้วยความเป็นตำนานของเกมที่มีทุกโมเม้นที่น่าจดจำ

ต้นกำเนิดเกมปลูกผัก Harverst Moon

ในปัจจุบันเกมที่มีให้เลือกเล่นในทุกวันนี้ต้องยอมรับว่าเป็นยุคที่แทบจะเรียกว่าเป็นยุคของเกมครองโลกกันแล้วเพราะมีเกมให้เลือกเล่นมากมายหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเกมที่สามารถโหลดเล่นได้ในโทรศัพท์มือถือ เกมคอนโซลซึ่งต่อกับจอโทรทัศน์ รวมทั้ง เกมคอมพิวเตอร์หลากหลายพูดกันไม่หมด อย่างไรก็ตามเกมหนึ่งที่เป็นอีกแนวทางเกมที่เรียกได้ว่าไม่ใช่เกมที่ต้องทุ่มเทการเล่นอะไรแต่ก็มีคนชื่นชอบที่จะเล่นกันอยู่เสมอนั่นก็คือเกมที่เรียกว่าเกมแนวปลูกผัก หากกล่าวถึงเกมนี้แล้วหลายคนจะต้องคิดถึง สุดยอดเกมที่ถือได้ว่าเป็นต้นแบบเกมแนวปลูกผักมาจนถึงปัจจุบันนั่นก็คือ Harvest Moon

Harverst Moon มีที่มาอย่างไร?

เกมที่ชื่อว่า Harvest Moon เป็นเกมที่มีมานานแล้วโดยถูกวางจำหน่ายครั้งแรกในวันที่ 9 สิงหาคม ค.ศ.1996 ในประเทศญี่ปุ่น โดยชื่อเดิมจริงๆมีชื่อว่า Bokujo Monogatari พัฒนาโดยบริษัทMarvelous ประเทศญี่ปุ่น หากแต่เมื่อเกมถูกนำมาจำหน่ายเป็นภาษาอังกฤษบริษัทผู้นำมาพัฒนาทำเป็นภาษาอังกฤษเพื่อวางจำหน่ายต่อไปคือบริษัท  Natsume ของประเทศสหรัฐอเมริกา โดยในครั้งแรกวางจำหน่ายในระบบเกม Super Nintendo

รูปแบบของ Harverst Moon

รูปแบบของเกมนั้นเรียกได้ว่าเป็น เกมฟาร์มซิมูเลชั่น จำลองชีวิตของชาวไร่ชาวสวน  โดยจุดเริ่มต้นของเกมไม่ว่าจะเกิดเป็นคนที่เป็นหนุ่มหรือสาวเฝเริ่มต้นมาต้องเดินทางไปบ้านไร่ที่ถูกทิ้งไว้รกร้างเนื่องจากว่าเจ้าของเดิมซึ่งอาจจะเป็นคนปู่หรือบรรพบุรุษของตัวละครในเกมของเรา ได้เสียชีวิตลงไปเป็นเวลานานแล้ว และเราซึ่งเป็นลูกหลานเพิ่งจะตัดสินใจหนีออกจากเมืองใหญ่เดินทางมารับมรดกสืบทอดกิจการฟาร์มแห่งนี้

รูปแบบเกมจะมีทั้งเรื่องราวให้เราได้ติดตามมีทั้งข้อมูลการดำเนินเรื่องเพื่อทราบความสัพันธ์กับตัวละครเพศตรงข้าม จนถึงการแต่งงาน สำหรับการทำฟาร์ม ก็มีให้เลือกทั้งการก็บขิงป่ามาขายทำทุน ระดมเงินไปซื้อเมล็ดพันธุ์พืชมาปลูกในสวน เพิ่งพูดเล่นต้องเริ่มตั้งแต่การเคลียร์พื้นที่ปรับสภาพหน้าดินร่องสวน จากนั้นก็ทำการหว่านและรดน้ำทุกวันเพื่อให้พืชเจริญเติบโต

เมื่อพืชที่ปลูกเจริญเติบโตก็จะสามารถเก็บส่งขายร้านรับซื้อเพื่อสะสมเงินไปใช้ซื้ออุปกรณ์ต่างๆรายการทำไร่เพิ่มเติมและรวมทั้งการซื้อสัตว์มาเลี้ยงทําฟาร์มต่างๆ โดยสัตว์เลี้ยงพื้นฐานที่สามารถซื้อมาเลี้ยงทำฟาร์มได้ก็จะเป็นไก่ไข่ วัวนมและแกะ จากนั้นในภาคต่อมาก็มีการพัฒนาเพิ่มเติมให้ดีขึ้น นอกจากนี้อยากเอาระบบปฏิทินวันที่เข้ามาใช้โดย 3 ปีปฏิทินจะมีงานเทศกาลที่ผู้เล่นสามารถเลือกเข้าไปร่วมงานกับชาวเมืองได้

Harverst Moon เกมจีบสาว

อีกสาเหตุหลักที่ทำให้มีนักเล่นเกมหลายคนติดใจมาจนถึงทุกวันนี้นั่นก็คือระบบการจีบสาวหรือจีบหนุ่ม อย่างที่เราได้เคยบอกไปแล้ว เพราะหากคุณเลือกที่จะจีบตัวละครไทยละครต่างๆจะมีลักษณะนิสัยที่แตกต่างกันออกไปคนจะต้องเลือกของขวัญสมกับความต้องการของตัวละครนั้นและน้ำปั่นไฟรอบให้กับเขาหรือเธออย่างสม่ำเสมอทุกวันโดยไม่ขาดความสัมพันธ์กับการพัฒนาได้ แต่ประเดี๋ยวก่อนเราขอเตือนก่อนว่าหาคนเล่นเกมนี้แล้วจีบสาวหรือหนุ่มคนไหนชัดๆเราก็อาจจะถูกตัวละครในเกมตัวอื่นมาแย่งคนที่คุณจีบไปแต่งงานแทนก็ได้นะ

และนี่จึงเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ Harvest Moon กลายมาเป็นสุดยอดเกมในดวงใจของใครหลายๆคนและมีการพัฒนาต่อยอดออกเกมภาคใหม่ๆในเครื่องเล่นเกมชนิดใหม่ออกมาให้เราได้เห็นและเล่นกันอยู่เสมอ กับทุกโมเม้นของเกมนี้ที่ทุกคนน่าจะจำกันได้ ความสุขเล็กๆของฟาร์มเล็กๆของเรา แน่นอนว่ามันคือความสุข

#Harverst Moon #เกมคอลโซล #เกมพีซี #เกมออน์ไลน์ #ข่าวEsport

Facebook
Twitter
Harvest Moon เกมส์ดังต้นกำเนิดแนวเกมส์ทำฟาร์มปลูกผัก

Harvest Moon เกมส์ดังต้นกำเนิดแนวเกมส์ทำฟาร์มปลูกผัก