ทำไม Ubisoft ถึงเตรียมฟ้อง Google และ Apple กับกรณีเกม Area F2

ทำไม Ubisoft ถึงเตรียมฟ้อง Google และ Apple

เป็นเรื่องรางของเกม Area F2 กับการก้อปปี้บันลือโลก ที่ดันไปเหมือนเกมๆหนึ่งของค่าย Ubisoft เข้า แน่นอนว่าทางนี้เตรียมฟ้องผู้พัฒนาเกมนี้อย่าง Google กับ Apple แล้ว โดยเชื่อว่าผู้ที่เคยสัมผัสเกมนี้ก็คิดว่า ก้อปมาทั้งหมดเลยเช่นกัน

แรงบันดาลใจหรือการ Copy กันแน่

หากใครเคยเล่นเกม Area f2 คงสัมผัสได้ว่ามันช่างคล้ายคลึงกับเกม Rainbow Six Siege ของค่าย Ubisoft แบบสุดๆ เรียกได้ว่าแทบจะก๊อบมาทั้งดุ้นเลยก็ว่าได้ และนั่นทำให้เป็นประเด็นในหมู่ชาวเกมเมอร์ว่าเจ้าเกม Area f2 นี้ได้ลอกเลียนเกมชื่อดังมาหรือเปล่า หรือว่าแค่นำเกมของ Ubisoft มาเป็นแรงบันดาลใจเฉยๆ

ในขณะที่ชาวเกมเมอร์กำลังถกเถียงถึงประเด็นนี้อยู่นั้น ทาง Ubisoft ก็ไม่รอช้าจัดการเอกสารเตรียมฟ้อง Google และ Apple แบบสายฟ้าแลบ ข้อหาปล่อยให้มีเกมเลียนแบบดาวน์โหลดบนแพรตฟอร์มของทั้งสองค่าย และนั่นทำให้ผู้พัฒนาเกม Area f2 ออกมาประกาศปิดตัวเกมทันทีหลังจากเปิดให้เล่นเพียงแค่ 1 สัปดาห์เท่านั้น

จากที่ผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าไปลองทดสอบเกม Area f2 ดู ก็สัมผัสได้ว่าตัวเกมนั้นแทบจะเหมือน Rainbow Six Siege ทุกๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นหน้าเลือกตัวละคร หรือหน่วยรบพิเศษต่างๆของตัวเกมที่มีความคล้ายคลึงกับเกมของ Ubisoft เป็นอย่างมาก และระบบเกมเพลย์แทบจะเหมือนแบบ 100 % ไม่ว่าจะเป็นการทำลายสิ่งก่อสร้างในเกมได้ รูปแบบของแมพ หรือภารกิจในเกม ทำให้ไม่ใช่เรื่องแปลกใจเท่าไหร่นักที่บริษัทเกมยักษ์ใหญ่อย่าง Ubisoft ได้ทำการฟ้องร้องไป

สำหรับเกม Area f2 นั้นถูกพัฒนาขึ้โดยบริษัทพัฒนาเกมจากประเทศจีนที่ใช้ชื่อว่า Qookka Games และมีผู้ให้ทุนสนับสนุนชื่อดังอย่าง Alibaba โดยตัวเกมเปิดให้บริการในหลายๆประเทศไม่ว่าจะเป็น ไทย, บราซิล, อินโดนิเซีย และ ภูมิภาคอื่นๆทั่วโลก หากไม่นับประเด็นการลอกเลียนแบบเกมดังๆ

ต้องบอกว่าตัวเกมนั้นค่อนข้างสนุกใช้ได้เลยทีเดียว ซึ่งตอนนี้ทางทีมงานของ Area f2 ก็ได้เปิดระบบคืนเงินทั้งหมดให้กับผู้เล่นที่เคยเติมเงินเข้าไปในเกม ใครที่เคยเติมเงินในเกมนี้ก็อย่าลืมไปทำเรื่องร้องเรียนขอคืนเงินนะครับ ก็ไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าหลังจากนี้ตัวเกมจะเป็นยังไงต่อ แต่ถ้าดูจากสถานการณ์ตอนนี้คงต้องบอกได้ว่า น่าจะปิดกันยาวๆเลยแหละครับ

ขอบคุณรูปภาพจาก Gamespot

#Area f2 #Ubisoft #เกมคอลโซล #เกมพีซี #เกมออน์ไลน์ #ข่าวEsport

Facebook
Twitter
ทำไม Ubisoft ถึงเตรียมฟ้อง Google และ Apple

ทำไม Ubisoft ถึงเตรียมฟ้อง Google และ Apple กับกรณีเกม Area F2