ในเกมออนไลน์แนว Shooting-FPS การที่เซิฟเวอร์ไม่เสถียร หรือมีค่าปิงที่สูง ลูกกระสุนที่คุณยิงออกไปมันอาจจะกระจายไปทั่วและไม่ตรงเป้าตามที่มันควรจะเป็น และนั้นคือฝันร้ายอย่างแท้จริงสำหรับเกมแนวนี้
แต่เรื่องนี้แบบมันจะไม่เกิดขึ้นกับเกม VALORANT แน่นอน เพราะทางวิศวกรของ Riot ผู้พัฒนาเกม ได้ออกมายืนยันว่าเกมของพวกเขาจะลื่นที่สุดเท่าที่เคยมีมาเลยทีเดียว เมื่อไม่นานมานี้ทีมข่าวของ Polygon ได้ไปเยี่ยมชมบริษัทของ Riot และได้มีโอกาสสัมภาษณ์เกี่ยวกับเกมใหม่ป้ายแดงอย่าง VALORANT ซึ่งทางวิศวกรผู้ที่พัฒนาเกี่ยวกับเซิฟเวอร์ของเกมก็ได้ออกมาอธิบายเกี่ยวกับการพัฒนาเซิฟเวอร์ให้ลื่นและไร้ปัญหาการแลค และนี่คือสิ่งที่จะทำให้ผู้เล่นสนุกกับเกมของพวกเขาได้ง่ายๆ โดยไร้ซึ่งอาการหัวร้อนจากปัญหาเซิฟเวอร์
David Straily คือหนึ่งในวิศวกรที่ทำหน้าที่พัฒนาระบบเซิฟเวอร์ของเกมก็ได้ออกมาอธิบายว่า หนึ่งในเป้าหมายใหญ่ๆของเกม VALORANT นั้นคือการที่เน้นการแข่งขันแบบ Competitive integrity หรือการแข่งขันที่เน้นความสมดุลของตัวเกม ประสิทธิภาพต่างๆภายในระบบเกม เพื่อทำให้ผู้เล่นได้รู้สึกว่าไม่รู้สึกได้เปรียบหรือเสียเปรียบกับผู้เล่นคนอื่นๆ ทุกอย่างจะขึ้นอยู่กับฝีมือของผู้เล่นเท่านั้น
“ในโหมดการแข่งขันแบบ Competitive ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของตัวเกม ทุกครั้งที่คุณเล่นไม่ว่าคุณจะแพ้หรือชนะ คุณคือผู้กำหนดผลลัพธ์ด้วยตัวเอง จะไม่มีการนำระบบ RNG หรือระบบสุ่มเหตุการณ์เข้ามาภายในเกมอย่างแน่นอน ทุกอย่างในเกมกำหนดได้หมด มันขึ้นอยู่กับฝีมือของผู้เล่นอย่างเดียว เกมของเรานั้นเข้าถึงง่าย เหมาะสำหรับผู้เล่นทุกคน แต่ยากที่จะเล่นให้เก่ง ถึงมันจะดูซับซ้อนไปหน่อย แต่ทางเรารับประกันว่าคุณจะต้องชอบมันแน่นอน”

นี่คือหนึ่งในบทสนทนาที่ทางผู้พัฒนาได้ให้สัมภาษณ์ไว้ และที่สำคัญเซิฟเวอร์ของตัวเกมจะใช้ระบบ 128 tick และค่าปิงจะอยู่ไม่เกิน 35 ms ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นจริงๆถือว่าลื่นมาก เพราะเกมแนว Shooting-FPS เพียงแค่เสี้ยววินาทีก็กำหนดชัยชนะได้ ดังนั้นผู้เล่นจึงให้ความสำคัญกับความเสถียรของเซิฟเวอร์ การที่ได้เห็นข่าวออกมาแบบนี้ถือเป็นเรื่องดีมาก สำหรับใครที่รอเล่นเกมนี้อยู่ก็อดใจรอนิดนึงนะครับ เพราะเกมนี้วางแผนจะปล่อยให้เล่นแบบฟรีๆในช่วงฤดูร้อนที่จะถึงนี้
ขอบคุณรูปภาพจาก Riot
#เกมออกใหม่ #เกมconsole #ข่าวเกมออนไลน์ #เกมมือถือ #ข่าวEsport