E-Sports เริ่มมาตั้งแต่เมื่อไหร่

E-Sports เริ่มมาตั้งแต่เมื่อไหร่

ตามข้อมูลของ Wiki E-sports การแข่งขัน E-Sports นั้นเริ่มแข่งขันกันในช่วงปี 1972 ที่มหาวิทลัยสแตนฟอร์ด ซึ่งเกมที่จัดแข่งขั้นในครั้งนั้นก็คือเกม Spacewar

เป็นการแข่งขันภายในมหาวิทลัยกันเอง และอีก 9 ปีต่อมา บริษัท Atari (Wiki Atari) ที่ตอนนี้ทนกระแสกาลเวลาไม่ไหวปิดตัวไปแล้ว ได้เคยจัดการแข่งขันเกม Space Invaders ซึ่งตอนนั้นมีผู้เข้าร่วมการแข่งขันมากกว่า 5,000 คนจากทั่วสหรัฐอเมริกากันเลย

เข้าสู่ยุค Internet ช่วง 1990 – 1999

จากนั้นโลกก็เข้าสู่ยุคจุดเริ่มต้นแห่ง Internet ที่ตอนนี้มันกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้แล้วสำหรับมนุษย์  ในช่วงนั้น Internet เข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างมากกับเกม เพราะมันช่วยให้เราแข่งหรือเล่นกันในระบบ Online Multiplayer และก่อกำเนิดเกมอย่างเช่น Quake , Conuter-Srtike และ Starcraft ทั้ง 3 เกมก่อให้เกิดจุดเริ่มต้นของคำว่า E-Sports หรือ Eletronic Sports หรือเรียกแบบภาษาไทยคือ เกมการแข่งขันที่ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ มีอุปกรณ์การแข่งขันประกอบด้วย เมาส์ หูฟัง คีย์บอร์ด แผ่นรองเม้าส์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เปรียบได้กับรองเท้าของนักฟุตบอล รองเท้าวิ่ง หรืออุปกรณ์ของกีฬาทั่วไปที่ใช้แข่งขันกัน ส่วนคอมพิวเตอร์และเกมก็คือชนิดของกีฬา

สู่จุดเริ่มต้นของ E-sports 2000-2015

หลังจากมีเชื้อเพลิงแล้ว ไฟของ E-Sports ก็ลุกอย่างต่อเนื่อง ในสหรัฐอเมริกามีการจัดตั้งองค์กร E-Sports อย่าง Major League Gaming หรือ MLG ที่ตั้งชื่อ Logo ขององค์กร รวมถึงการจัดการคล้ายๆ กับ Major League Baseball หรือ MLB และ Major League Soccer หรือ MLS ฟากเกาหลีใต้ที่นิยมชมชอบเกม Starcraft ถึงขั้นมีมหาลัยหลักสูตร Starcraft จึงได้ก่อตั้งองค์กร Korea e-Sports Association ( KeSPA ) ขึ้นเพื่อกำหนดขอบเขต กติกาของการแข่งขัน E-Sport ขึ้นโดยมีรัฐบาลเกาหลีใต้สนับสนุนเต็มที่

https://images.droidsans.com/wp-content/uploads/2015/07/KESPA_0.jpg
E-Sports เริ่มมาตั้งแต่เมื่อไหร่ เกมออกใหม่ ข่าวเกมออนไลน์ ข่าวEsport

เมื่อองค์กร KeSPA ตั้งขึ้นและเริ่มมีการแข่งขัน สปอนเซอร์ต่างๆ ก็เริ่มตื่นตัวกับธุรกิจตัวนี้ ก็ได้มีเจ้าของธรุกิจชั้นนำของเกาหลีเริ่มหันมามองมากขึ้น อาทิ สถานีโทรทัศน์ KT , บริษัท CJ Group , ธุรกิจเครือข่ายมือถือ SK Telecom , บริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้า Samsung เป็นต้น ฟากสหรัฐอเมริกา MLG ก็มีสปอนเซอร์มาสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่จะเป็นบริษัทที่ผลิตและจำหน่ายเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์อย่าง Ben-Q , Logitech

นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันรายการใหญ่ของโลกอย่าง WCG หรือ World Cyber Games  , IEM หรือ Intel Extreme Masters เกิดขึ้นด้วย

ส่วนในปัจจุบันE-Sportsถือว่าเติบโตขึ้นเป็นอย่างมากเมื่อเทียบกับจุดเริ่มต้น สังเกตได้จากยอดเงินรางวัลของกีฬา E-Sports ที่บางรายการมีมูลค่ารวมเกือบเทียบเท่าการแข่งขันกีฬาดัง ๆ อย่างฟุตบอลโลกไปแล้ว เรียกได้ว่าในระดับโลก E-Sports นั้นกำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดลีกอาชีพ นักกีฬาอาชีพ นักพากย์ นักแคสต์เกมอาชีพมากมาย รวมถึงแบรนด์ต่าง ๆ ในระดับโลกที่เข้ามาเป็นสปอนเซอร์ให้กับทีมดังไม่ต่างจากวงการกีฬาอื่น ๆ สำหรับในประเทศไทยเอง E-Sports เพิ่งได้รับการประกาศรับรองจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาให้บรรจุเป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬา ทำให้เหล่าเกมเมอร์และคนในแวดวง E-Sports ในบ้านเราตื่นตัวกันเป็นอย่างมาก และในอนาคตE-Sportsอาจจะกลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนทั่วไปก็เป็นได้ ซึ่งเชื่อเหลือเกินว่ายิ่งนานวันเข้าE-Sports

จะยิ่งซึมซับเข้าไปในกิจวัตรประจำวันของผู้คนมากขึ้นอย่างแน่นอน

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บdroidsans.com

#เกมออกใหม่ #เกมconsole #ข่าวเกมออนไลน์ #เกมมือถือ #ข่าวEsport

Facebook
Twitter
E-Sports เริ่มมาตั้งแต่เมื่อไหร่

E-Sports เริ่มมาตั้งแต่เมื่อไหร่