เกม “จำเลยของสังคม” กับการไม่เข้าใจ

เกม “จำเลยของสังคม” กับการไม่เข้าใจ

                เดี๋ยวนี้เราอาจจะเห็นข่าว ที่มีการพูดถึงเกมมากขึ้นเพราะเมื่อมีการทำผิดโดยมีเกมเข้ามาเกี่ยวข้อง เกมนั้นจะตกเป็น “จำเลยของสังคม”

ยกตัวอย่างเช่น หากมีคนปล้นรถแท็กซี่ ตามเกม GTA ในกรณีแบบนี้ เกมนั้นใช่สิ่งที่ทำให้เกิดขึ้นจริง ๆ หรือ ไม่ ?ซึ่งเหตผุลจริง ๆ อาจจะใช่ หรือ ไม่ใช่ก็ได้ สำหรับเรื่องนี้แต่สิ่งหนึ่งที่มั่นใจได้อย่างเลย การที่เกมมีผลต่อสังคมขนาดนี้ มีปัจจัยหลัก ๆ 4 ข้อใหญ่ ๆ นะครับ

1.การไม่เข้าใจในเกม

คนที่เล่นเกมอย่างเราส่วนมากรู้ดีว่าเกมนี้เล่นอย่างไง ข้อดีข้อเสียของเกมนั้นมีอะไรบ้าง ? ซึ่งนั้นเป็นเหตุผลที่เพียงพอแล้วสำหรับการอธิบายว่าเกมนั้นดีหรือไม่ดี ซึ่งผมเองก็เป็นคนเล่นเกมเลยค่อนข้างจะถือหางฝั่งคนเล่นเกมมากกว่า แต่หากมองในมุมมองความเป็นจริง การที่มีคนทำผิด เกมคือสิ่งที่ผิดจริงหรือไม่ ?

2.อิทธิพลของสื่อออนไลน์ และ โลกออนไลน์

โลกของเราข่าวสารเดี๋ยวนี้มาไวไปเร็ว เข้าหูคนง่าย เข้าตาได้ไม่ยากเพียงแค่เลื่อน ๆ ก็เจอข่าวแล้ว ซึ่งในเรื่องของเกมก็มีด้วยเช่นกัน แต่เพราะอิทธิพลของสื่อบางเจ้าที่มีมุมมองติดลบในเรื่องของเกม พอคนที่ไม่เข้าใจในเกมนั้นได้เสพข่าวในส่วนนี้ไปก็ทำให้ยิ่งไม่เข้าใจหนักขึ้นและนี้ก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เกมกลายเป็น จำเลยของการทำผิด

“เกมจำเลยของสังคม” เกมออกใหม่ ข่าวเกมออนไลน์ ข่าวEsport

3.ไม่เปิดรับในหลาย ๆ มุมมอม

คนเรานั้นมีหลากหลายด้านเสมอ เกมเองก็เช่นกันมีทั้งแบบรุนแรง ไปจนถึงฝึกสมอง แต่อีกหนึ่งอย่างที่สำคัญนั้นคือการไม่เปิดรับในข้อมูลส่วนนี้ และกลายเป็นการยึดติด คิดแต่ว่าเด็กที่เล่นเกมคือคนไม่ดี ซึ่งในส่วนนี้บางทีอาจจะต้องทำความเข้าใจกันใหม่ในหลาย ๆ เรื่องก็เป็นได้

“เกมจำเลยของสังคม” เกมออกใหม่ ข่าวเกมออนไลน์ ข่าวEsport

4.ไม่รู้จะโทษอะไร เกมก็ผิดเสมอ

ข้อนี้คือข้อสำคัญที่สุด ซึ่งอันนี้ขอยกตัวอย่างถ้าสมมุติ มีคนหนึ่งคนทำผิด และให้การว่าทำไปเพราะอยากเลียนแบบเกม เกมนั้นจะตกเป็นจำเลยสังคมทันที  ซึ่งบางทีเกมนั้นมีการกำหนดช่วงอายุมาไว้แล้วและก็เขียนเตือนไว้ตลอดว่าไม่ควรทำ

ซึ่งถ้าหากมาแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ นั้นก็จะโทษว่าเกม นั้นคือสิ่งที่ผิดแต่หากมองดี ๆ นั้นลองมองย้อนกลับไปว่าคนที่ทำผิดในเรื่องของการทำผิดกฎหมาย อาจจะไม่ใช่เพราะเกม แต่อาจจะเป็นเพราะ นิสัยของผู้ทำผิดก็ได้นะครับ 

#เกมออกใหม่ #เกมconsole #ข่าวเกมออนไลน์ #เกมมือถือ #ข่าวEsport #ข่าวPubg

Facebook
Twitter
เกม “จำเลยของสังคม” กับการไม่เข้าใจ

เกม “จำเลยของสังคม” กับการไม่เข้าใจ