Beta Tester แค่เล่นเกมก็ได้เงินหรอ?

Beta Tester แค่เล่นเกมก็ได้เงินหรอ? เกมออกใหม่ เกมconsole ข่าวเกมออนไลน์ มือถือ pcgameonline

Beta Testing คืออะไร?
Beta Testing เป็นโครงการที่ทางบริษัทพัฒนาเกมดำเนินการให้ผู้ใช้กลุ่มหนึ่งได้ใช้งาน หรือเล่นเกมก่อนที่จะวางขายสู่สาธารณะ เพื่อฟังเสียงตอบรับของเกมจากผู้ใช้งานจริงเกี่ยวกับบักส์ หรือปัญหาต่าง ๆ ในเกมที่อาจเกิดขึ้นได้ เพื่อที่จะนำเสียงตอบรับนี้ไปปรับปรุง และพัฒนาให้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพ 100% ก่อนวางจำหน่ายจริง 

ด้วยกระบวนการการทดสอบเกมนี้ทำให้เป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ใช้กลุ่มหนึ่งที่เรียกว่า นักทดสอบเกม ที่พวกเขาจะมีโอกาสได้เล่นเกมใหม่เป็นคนแรก และสร้างรายได้ในเวลาเดียวกัน รายได้ก็มาจากบริษัทพัฒนาเกมที่ต้องจ้างนักทดสอบเกมมาเล่นเกมให้กับทางบริษัท และเป็นหูเป็นตาคอยสังเกตว่าในเกมนั้นมีจุดบกพร่องตรงไหนบ้าง ซึ่งนี่เป็นกระบวนการสุดท้ายก่อน ที่จะนำผลิตภัณฑ์ไปตำหน่ายสู่สาธารณะ 

Beta Tester (นักทดสอบเกม) ต้องทำอะไรบ้าง?

ความคาดหวังของบริษัทพัฒนาเกมในตัวของนักทดสอบเกมทุกคนก็คือเสียงตอบรับจากการเล่นเกมทั้งข้อดี ข้อเสีย จุดเด่น และจุดบกพร่อง นอกจากนี้ทางบริษัทก็ต้องการจ้าง ผู้ที่จะมาทดสอบเกมให้มีความหลากหลาย ทั้งผู้ที่เล่นเกมเป็นประจำ หรือว่าผู้ที่ไม่ค่อยเล่นเกม เพื่อฟีดแบคในหลายด้านหลายมุม เพื่อรองรับการพัฒนาไปส่งการตลาดที่กว้างขึ้นตามความต้องการ เกมเมอร์เหล่านี้มีหน้ามี่ทำอะไรบ้างล่ะ?

แน่นอนพวกเขาต้องมีหน้าที่เล่นเกมไงล่ะ แต่เล่นในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าเล่นเพื่อความสนุกอย่างเดียว เพราะที่จริงเกมที่จะได้ทดสอบอาจเป็นเกมที่ไม่ได้เป็นเกมดังฟอร์มยัก หรือเกมฮิตแต่อย่างใด มันอาจเป็นเกมที่เราไม่สนุกด้วยเลยก็ได้ ในการเล่นนั้นจะเล่นเพื่อชำแหละเกมเล่นให้จบทุกด่าน ทุกเลเวล ให้ครบทุกตัวละคร เพื่อหาข้อบกพร่อง และชี้ให้เห็นว่ามันเกิดจากอะไร

เช่น เกี่ยวกับโปรแกรม กราฟิก การบังคับ และอีกมากมาย และถ้าคิดว่า ‘มันก็แค่เล่นเกมเอง ไม่น่ามีอะไรยากเลย’ ลองอ่านตัวอย่างนี้ดู ถ้ามีเกมหนึ่งมาให้ทดสอบเป็นเกม แล้วเกมต่อสู้ในเกมมีตัวละครทั้งหมด 20 ตัว

เกมเมอร์ที่รับงานนี้ต้องเล่นให้ครบทั้งหมด 20 ตัวละคร อย่างเช่นตัวละคร 1 vs ตัวละคร 2 และ ตัวละคร 1 vs ตัวละคร 3 ไปเรื่อย ๆจนครบ 20 และเริ่มต้นใช้ตัวละครที่ 2 vs ตัวละคร 1 และสู้กับตัวละคร 3 ต่อไปจนครบ

นอกจากนี้ยังมีหลายระดับ หลายด่านให้เลือกอีก ทั้งหมดนี้เท่ากับว่าจะต้องเล่นเกมต่อสู้อย่างน้อยเป็น 1,000 แมทช์กันเลยทีเดียว นี่ฟังดูไม่ใช่แค่เล่นเกมธรรมดาแล้ว ต้องใช้ความอดทนอย่างมาก พร้อมกันเสี่ยงอันตรายต่อดวงตาอย่างมาก

จากตัวอย่างที่ยกมาให้ ภายใน 1 ครั้งการต่อสู้ นักทดสอบเกมจะต้องเล่นเกมไปด้วย และสังเกตุข้อบกพร่องไปด้วยอย่างละเอียด กว่าจะเล่นครบจบทุกด่าน นั่นก็คงกินเวลาไปหลายวันเลย และเมื่อพบข้อบกพร่องก็จะต้องจดบันทึกเพื่อส่งรายงานให้กับทางฝ่ายโปรแกรมเมอร์จัดการต่อ

นี่แหละหน้าที่ของนักทดสอบเกม ถ้าคิดว่าอยากลองเป็น Beta Tester ก็ลองศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม และเมื่อพร้อมก็ไปติดต่อบริษัทเกมเพื่อสมัครเป็นนักทดสอบเกม แล้วคุณจะได้มีรายได้จากการเล่นเกมที่คุณรักได้

#เกมออกใหม่ #เกมconsole #ข่าวเกมออนไลน์ #มือถือ #pc #game #online #เกมออกใหม่ #เกมconsole #ข่าวเกมออนไลน์ #มือถือ #pcgameonline

Facebook
Twitter
Beta Tester แค่เล่นเกมก็ได้เงินหรอ? เกมออกใหม่ เกมconsole ข่าวเกมออนไลน์ มือถือ pcgameonline

Beta Tester แค่เล่นเกมก็ได้เงินหรอ?